Phong cách lãnh đạo của Obama nên tìm hiểu

rất xuất sắc trong việc tạo nên ấn tượng ban đầu. Cử chỉ khoan thai, bước đi vững chãi,

Khi nhắc đến cái tên Barack Obama, chắc chắn không còn ai xa lạ với ông và họ thường gọi ông bằng những cái tên thân thuộc “ông chủ nhà trắng” hay “người đàn ông quyền lực nhất thế giới”.

Vượt qua ranh giới dân tộc, tầng lớp, khu vực địa lý, đảng phái chính trị và chủng tộc, ông đã trở thành vị tổng thống đầu tiên của xứ sở cờ hoa. Có rất nhiều người đã đặt câu hỏi “bằng cách nào ông đã gây dựng được lòng tin để có được sự ủng hộ của mỗi người?”.

Mature business man training his associates during a meeting

Mature business man training his associates during a meeting

Phong cách là một trong những yếu tố làm nên tên tuổi vị tổng thống này. Với những bước đi vững chắc, bờ vai rộng, nụ cười điềm tĩnh, cái vẫy tay đầy tự tin và dáng đứng uy nghi, Obama thu hút ngay sự chú ý lắng nghe của khán giả. Ở ông, người ta nhìn thấy một nhà lãnh đạo đầy tự tin và lôi cuốn.

Thông qua nghệ thuật sử dụng giọng nói và ngữ điệu bậc thầy, Obama thu hút sự chú ý của khán giả vào những điểm chính, khơi dậy những cảm xúc, lôi cuốn người nghe và khiến bài phát biểu của ông dễ đi vào lòng người hơn.

Đó là cách ông thu hút người khác tin ông, vậy trong quá trình lãnh đạo ông đã thể hiện như thế nào?

Nhìn nhận sức mạnh của những ấn tượng ban đầu
Bất cứ ai khi đảm nhiệm cương vị lãnh đạo cũng mong muốn có được lòng tin và sự tín nhiệm của mọi người. Do đó, nhiệm vụ quan trọng ban đầy là phải thu phục được lòng tin của những người mình sắp dẫn dắt. Obama hiểu rõ điều đó và ông tạo được ấn tượng từ ban đầu, và điều đó đã phát huy tác dụng. Ông đầu tư rất kỹ trong việc chọn trang phục, cách bước đi, thái độ, cử chỉ, giọng nói… tất cả các yếu tố trên đã tạo cho ông một hình ảnh tích cực.

Tạo nên ấn tượng ban đầu thông qua hình ảnh và ngôn ngữ cơ thể
Các nhà lãnh đạo cần phải hiểu rằng ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng, đó là cơ hội duy nhất và được xem là thời điểm then chốt quyết định thành bại. Thông qua hình ảnh và ngôn ngữ cơ thể, ngay cả trước khi thốt ra từ đầu tiên, bạn cũng đã có thể phát ra những tín hiệu rõ ràng.

Obama rất xuất sắc trong việc tạo nên ấn tượng ban đầu. Cử chỉ khoan thai, bước đi vững chãi, cách giao tiếp bằng mắt với khán giả, cách vẫy tay chào mọi người vô cùng thân thiện, tất cả đều toát lên sự tự tin.

Khi phát biểu, ông dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người bằng ánh mắt nhìn về 1 phía, những cái gật đầu nhẹ, người nghe luôn cảm thấy được tôn trọng và họ dễ dàng tiếp thu những gì ông nói.

Dĩ nhiên, nhiều nhà lãnh đạo thành công có bề ngoài hoàn toàn khác, tuy nhiên họ họ sẽ không nhận được nhiều sự tin tưởng ban đầu của mọi người.

Không có lựa chọn đúng hay sai, nhưng lựa chọn của Obama là thể hiện một hình ảnh nhất quán với những giá trị mà ông muốn đại diện – một người đàn ông bình dị với những giá trị dân dã

Tạo nên ấn tượng mạnh mẽ thông qua giọng nói và ngữ điệu
Giọng nói và ngữ điệu đóng vai trò rất quan trọng, cả hai đều là những công cụ cần thiết để tạo nên ấn tượng mạnh mẽ.

Chất giọng, độ cao và độ vang có thể tạo ân tượng đối với người đối diện. Đối với Barack Obama, giọng nói uy dũng của ông là một vũ khí lợi hại. Giọng nói của ông khá dễ nghe đồng thời cũng rất uy lực. Những nhà lãnh đạo không có chất giọng thiên phú như vậy có thể cải thiện chất lượng giọng nói bằng cách thực hành các kỹ thuật luyện thanh.

Ngoài âm điệu tự nhiên, cách thức một nhà lãnh đạo sử dụng giọng nói của mình cũng cực kỳ quan trọng đối với việc duy trì những ấn tượng đã được tạo ra. Obama là bậc thầy của nghệ thuật thay đổi cao độ, âm lượng, cung bậc cảm xúc và chuyển điệu.
Obama luôn tránh nói với giọng đều đều. Ông thay đổi cách nói ở những từ quan trọng, lên giọng và xuống giọng khi cần. Sự linh hoạt trong việc chuyển điệu của ông bổ sung thêm chiều sâu cho những gì ông đang trình bày theo một cách mà những con chữ bình thường không thể làm được.

Khởi đầu mạnh mẽ, nguyên tắc vững vàng và tâm lý sẵn sàng
Không có một nguyên tắc cụ thể nào trong việc này cả. Nhưng điều tạo nên khởi đầu thành công được xác định bởi thời gian, địa điểm và con người. Có những lúc, điều quan trọng nhất là tập trung vào những vấn đề chính ngay từ đầu. Nhưng có những lúc, một vài câu nói đầy cảm xúc sẽ giúp đưa khán giả đến một tâm trạng thích hợp hơn. Có rất nhiều cách để khởi đầu tốt và Obama luôn bắt đầu một cách mạnh mẽ nhằm thu hút và dẫn dắt sự chú ý của người nghe.

Ngay cả khi thất bại, ông cũng khéo léo lựa chọn lời mở đầu cho bài phát biểu của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *